Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM công bố nhiều hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp năm 2024

Năm nay, Sở sẽ đưa Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM đi vào hoạt động, sẽ triển khai vận hành nền tảng trực tuyến thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại TP.HCM (H.OIP), tổ chức Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM năm 2024 (I-Star 2024) và Cuộc thi "Tìm kiếm giải pháp đổi mới sáng tạo trong khu vực công năm 2024 (Gov.Star 2024)".
Ngày 3/4/2024, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức Hội nghị triển khai các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp năm 2024.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Việt Dũng (Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) đã thông tin về những nội dung hỗ trợ cho hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sắp triển khai trong giai đoạn tới. Theo đó, ông Nguyễn Việt Dũng gợi mở hiện nay TP.HCM đã có chính sách, cần cộng đồng đóng góp ý kiến nhằm tìm kiếm những giải pháp thực hiện mang tính đột phá cho hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Ông Nguyễn Việt Dũng cũng kỳ vọng cộng đồng sẽ chung tay tổ chức những sự kiện như Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp – WHISE, nhằm mở ra mạng lưới kết nối lớn hơn, gắn liền với lợi ích của cộng đồng.

doimoisangtao2024.jpg

Ông Nguyễn Việt Dũng (Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) trao đổi cùng cộng đồng đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Tại Hội nghị, bà Phan Thị Quý Trúc (Phó Trưởng phòng Phòng Quản lý Sở hữu trí tuệ và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) đã báo cáo tổng kết hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2023 và các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sẽ triển khai trong năm 2024. Theo đó, trong năm qua, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã hỗ trợ nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo cho trên 2.500 doanh nghiệp; hỗ trợ ươm tạo, phát triển 308 dự án; hỗ trợ 40 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiếp cận nguồn vốn đầu tư mạo hiểm… Ước tính bình quân giai đoạn 2021 – 2023 chi đầu tư cho khoa học và công nghệ của xã hội đạt 0,88%/GRDP.

doimoisangtao20242.jpg

Bà Phan Thị Quý Trúc chia sẻ cụ thể các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo theo Nghị quyết 98

Năm 2024, dự kiến Thành phố sẽ đưa vào vận hành Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM, với mục tiêu tập hợp và kết nối các nguồn lực trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của Thành phố cũng như trong và ngoài nước. Trung tâm cũng sẽ giúp lan tỏa các chính sách hỗ trợ của Nhà nước về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho cộng đồng, đồng thời cung cấp các dịch vụ về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, hỗ trợ hoạt động chuyển giao công nghệ, R&D và thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học… nhằm tạo ra lợi thế cạnh tranh cho Thành phố trong khu vực và quốc tế về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Bên cạnh đó, các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo theo Nghị quyết 98 cũng sẽ được triển khai để hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo của Thành phố song song với nền tảng trực tuyến thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại TP.HCM (H.OIP).

Trong khuôn khổ Hội nghị, bà Đặng Thị Luận (Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ - Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) đã công bố Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM năm 2024 (I-Star 2024) và phát động Cuộc thi "Tìm kiếm giải pháp đổi mới sáng tạo trong khu vực công năm 2024 (Gov.Star 2024)".

Thông tin thêm về Cuộc thi Gov.Star 2024, ông Nguyễn Việt Dũng nhấn mạnh mong muốn tìm kiếm giải pháp giải quyết các vấn đề cụ thể, có thể đưa vào ứng dụng thực tiễn. Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM rất kỳ vọng các đơn vị quận huyện và thành phố Thủ Đức sẽ đặt hàng bài toán cụ thể để Sở có cơ sở triển khai, hoặc tổ chức hội nghị tập huấn cho các phòng Kinh tế về đổi mới sáng tạo trong khu vực công.
Hoàng Kim (CESTI)
Sử dụng công nghệ sàn giao dịch Techport
Scroll