Sáng tạo xe phun thuốc trừ sâu

Sáng tạo xe phun thuốc trừ sâu

Để phục vụ cho việc phòng trừ sâu bệnh hại trên cây trồng trong trang trại trồng cây ăn quả của gia đình, anh Hồ Ngọc Dũng (thôn 1, xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn) sáng tạo ra chiếc xe phun thuốc trừ sâu tiện dụng và hiệu quả cao.

 Anh Hồ Ngọc Dũng điều khiển xe phun thuốc trừ sâu cho trang trại.

Anh Dũng cho biết, từ lúc phác thảo thiết kế, lắp ráp cho đến chạy thử nghiệm trong vòng 20 ngày, chi phí làm xe khoảng 30 triệu đồng. Tháng 8.2020, chiếc xe được đưa vào sử dụng. Xe chạy bằng động cơ dầu, có 6 bộ phận chính liên kết, gồm: Bơm cao áp, thùng chứa và pha trộn thuốc, trục quay cuộn ống phun thuốc, ống dẫn nước thuốc dài 500 m, béc phun thuốc và hệ truyền động điều khiển các thiết bị phun thuốc và điều khiển xe khi di chuyển.

Tính năng độc đáo của chiếc xe phun thuốc trừ sâu là trong lúc xe di chuyển và trục quay cuộn ống thì nước thuốc vẫn được bơm liên tục vào đường ống dẫn đến đầu béc phun lên cây trồng. Khi xe hoạt động, chỉ cần 2 người, một người lái xe và một người cầm béc phun. Theo nhu cầu phun thuốc với cự ly xa hay gần, nhanh hay chậm đều được phối hợp nhịp nhàng giữa người lái xe và người phun thuốc.

Trang trại của anh Dũng rộng 10 ha trồng các loại cây ăn trái, như: Bưởi da xanh, quýt đường, cam, ổi; định kỳ phải phun thuốc 20 - 30 ngày/lần. “Trước đây, phun thuốc bằng bình đeo lưng phải tốn rất nhiều công lao động, lắm khi tìm cũng không có công phun. Để vừa chủ động, tiện dụng trong việc phun thuốc trừ sâu phòng ngừa, bảo vệ diện tích cây ăn trái trong trang trại vừa đảm bảo kỹ thuật cây trồng, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe, tôi nghĩ đến chuyện làm xe phun thuốc. Với xe phun, mỗi lần phun, tôi tiết kiệm được 360 công lao động/10 ha”, anh Dũng cho biết thêm.    

Theo ÐÀO MINH TRUNG (http://baobinhdinh.com.vn/)