Khởi công Dự án Tổ hợp Không gian khoa học tại Bình Định

Khởi công Dự án Tổ hợp Không gian khoa học tại Bình Định

Ngày 20/7, tại TP Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định và Hội Gặp gỡ Việt Nam đã tổ chức Lễ khởi công Dự án Tổ hợp Không gian khoa học. Buổi lễ có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, GS. Trần Thanh Vân, các lãnh đạo trung ương, địa phương cùng nhiều nhà khoa học nổi tiếng thế giới.

Dự án Tổ hợp Không gian khoa học được xây dựng tại khu vực 2, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, nằm trong khu đất thuộc Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), trên tổng diện tích 3,8 ha, với tổng mức đầu tư hơn 171 tỷ, thời gian thực hiện từ năm 2015 - 2017.

Tổ hợp được thiết kế với 3 hạng mục chính: Nhà mô hình vũ trụ, Bảo tàng khoa học và Đài quan sát thiên văn. Với thiết kế là một khối nhà tròn, hài hòa với cảnh quan núi non, cây xanh, không gian trong vùng trong đó có mô hình nhà vũ trụ và bảo tàng khoa học, được thiết kế theo mô hình đồng tâm. Đây sẽ là nơi để các nhà khoa học, người đam mê, đặc biệt là giới trẻ có thể khám phá, xem những hình ảnh tuyệt đẹp về vũ trụ. GS. Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam chia sẻ: “Chúng ta đã có Trung tâm ICISE là nơi các nhà khoa học khắp thế giới gặp gỡ. Cùng với Trung tâm ICISE, việc xây dựng Tổ hợp Không gian khoa học sẽ là điểm sáng cho thành phố khoa học trong tương lại. Chúng tôi mong muốn đem khoa học đến với quần chúng, nhất là giới trẻ. Ở các nước tiên tiến, nhiều thành phố có đều có nhà mô hình vũ trụ để khuyến khích sự đam mê của các em trong khám phá vũ trụ, khám phá thế giới”.