Sự kiện công nghệ

Hội thảo khoa học về các chương trình phát triển KH&CN của tỉnh Bình Định

Sáng 1.12, Sở KH&CN tổ chức Hội thảo khoa học về 3 chương trình của tỉnh giai đoạn 2021 - 2025: Phát triển thị trường và DN KH&CN tỉnh Bình Định; Phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Bình Định; Hỗ trợ DN tỉnh Bình Định. Tham dự hội thảo có gần 60 đại biểu đến từ các sở, ban, ngành của tỉnh, phòng kinh tế - hạ tầng các huyện, các DN và tổ chức KH&CN, các DN ứng dụng KH&CN trong tỉnh.

Ươm “hạt giống” ngành Vật lý năng lượng cao

Không chỉ tạo lập môi trường nghiên cứu khoa học chuẩn quốc tế, Viện Nghiên cứu Khoa học và Giáo dục liên ngành (IFIRSE) còn là nơi thu hút, hội tụ nguồn lực trí tuệ ươm những “hạt giống khoa học” cho ngành Vật lý năng lượng cao Việt Nam.

Xây dựng bộ tiêu chí và đánh giá hiệu quả KT-XH của các nhiệm vụ nghiên cứu KH&CN

Ngày 30.10, tại TP Quy Nhơn, Hội đồng KH&CN chuyên ngành tỉnh do TS Lê Công Nhường, Giám đốc Sở KH&CN chủ trì, tổ chức nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học "Xây dựng bộ tiêu chí và đánh giá hiệu quả KT - XH của các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học (NCKH) và phát triển công nghệ trên địa bàn tỉnh Bình Định giai đoạn 2006 - 2016". Đề tài do Trung tâm Thông tin - Ứng dụng KH&CN chủ trì, TS Nguyễn Ngọc Tiến (Trường ĐH Quy Nhơn) làm chủ nhiệm.

Mời tham dự hội thảo khởi nghiệp "Bộ sản phẩm & chương trình học G-Robot trong giáo dục Stem Robotics"

G-Robot là một trong ba bộ công cụ học STEM cho phép học sinh sáng tạo theo nhiều chủ đề với giá thành chỉ xấp xỉ bằng 1/10 bộ robotics nhập khẩu.

Khảo sát nhu cầu, hỗ trợ kết nối tại Techmart "Công nghệ sinh học"

Chỉ cần đánh dấu (x) chọn các công nghệ, thiết bị mà quý vị quan tâm trong danh mục sản phẩm trưng bày và gửi lại cho Ban tổ chức trước ngày 20/10/2020, chúng tôi sẽ mời các chuyên gia đến tư vấn trực tiếp cho các cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu, đầu tư đổi mới công nghệ tại Techmart Công nghệ sinh học 2020.

Sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi tôm: Ổn môi trường, ngừa dịch bệnh

Từ năm 2017 đến nay, Trạm nghiên cứu thực nghiệm Trung tâm Thông tin - Ứng dụng KHCN (Sở KH&CN) đã nghiên cứu sản xuất các chế phẩm sinh học bổ sung vào thức ăn thủy sản và dùng xử lý ô nhiễm môi trường nước ao nuôi tôm. Quá trình thử nghiệm cho thấy hiệu quả cao.

Mời tham dự hội thảo giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp “Sản phẩm thảo dược trong bảo vệ đường hô hấp và một số bệnh ngoài da"

Đây là sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất bởi nhóm nhà khoa học. Với việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến như: công nghệ phân tách, tinh chế và nano hóa, sản phẩm chiết xuất 100% từ thiên nhiên có khả năng kiểm soát và tối ưu hàm lượng hoạt chất, dược tính và khả năng trị liệu cao.

Ðặt máy tạo nhịp điều trị rối loạn nhịp tim

Máy tạo nhịp tim được cấy vĩnh viễn vào người bệnh nhân để xung điện điều chỉnh nhịp tim, dự phòng những bất trắc sức khỏe có thể xảy ra. Ðặt máy tạo nhịp 2 buồng, đặc biệt cấy dây nhĩ là một thủ thuật khó, đã được triển khai tại Bình Ðịnh.

Sản xuất xe phun thuốc trừ sâu tự hành: "hạnh phúc" của người làm khoa học

Sản phẩm làm ra xuất phát từ nhu cầu sử dụng thực tế của người nông dân và quay trở về phục vụ cho người nông dân, được họ chấp nhận, đó là hạnh phúc của những người làm khoa học. Quan điểm được TS. Trần Viết Thắng (Phân viện trưởng – Phân viện Nghiên cứu Điện tử, Tin học, Tự động hóa tại TP.HCM) chia sẻ tại chương trình Hợp tác công nghệ "Xe phun thuốc trừ sâu tự hành" do Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (CESTI) tổ chức ngày 18/9/2020.

Vải diệt khuẩn trên cơ sở nano bạc - ứng dụng trong y tế và vệ sinh cá nhân

Nano bạc được phối trộn và tẩm lên vải trong giai đoạn nhuộm để đảm bảo hoạt tính kháng khuẩn, diệt được nhiều loại vi khuẩn, virus, nấm gây bệnh...

Mời tham gia Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam 2020 tại Cần Thơ

Đăng ký tham gia trưng bày trước ngày 25/9/2020 để có cơ hội hợp tác phát triển nông nghiệp công nghệ cao, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh với các Hiệp hội doanh nghiệp, các nhà nhập khẩu, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Sáng tạo xe phun thuốc trừ sâu

Để phục vụ cho việc phòng trừ sâu bệnh hại trên cây trồng trong trang trại trồng cây ăn quả của gia đình, anh Hồ Ngọc Dũng (thôn 1, xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn) sáng tạo ra chiếc xe phun thuốc trừ sâu tiện dụng và hiệu quả cao.

Hệ thống máy dò tìm tạp chất kim loại, phi kim trong sản xuất thực phẩm, thủy sản

Máy dò tạp chất ứng dụng hiện tượng cảm ứng điện từ nhằm phát hiện ra các vật thể bằng kim loại, phi kim thông qua độ dẫn điện. Các tạp chất lạ có thể được kiểm tra, dò tìm và phát hiện mà không cần tiếp xúc cũng như làm phá hỏng sản phẩm.

Nghiên cứu chiết xuất collagen từ sứa biển bằng công nghệ enzyme

Tại các vùng biển Việt Nam, nguồn lợi sứa biển là rất lớn với tiềm năng mang lại lợi ích kinh tế cao. Nhóm sứa biển Việt Nam đang khai thác là sứa dù với khoảng 26 loài, trong đó khai thác chính 4 loài đem lại hiệu quả kinh tế; sản lượng khai thác chủ yếu tập trung tại vùng ven biển phía Bắc.

Phát hiện 3 loài thực vật mới ở vùng Tây Nguyên

Ba loài thực vật mới thuộc họ Bông (Malvaceae) và họ Cà phê (Rubiaceae) vừa được mô tả và công bố bởi các nhà khoa học Việt Nam và Nhật Bản. Trong đó, 1 loài thuộc họ Bông (Malvaceae) được phát hiện ở tỉnh Đắk Nông và 2 loài còn lại thuộc họ Cà phê (Rubiaceae) được phát hiện ở tỉnh Gia Lai, 3 loài mới gồm:

Trang